Cẩm nang cưới hỏi: Mất duyên khi bê tráp có đúng không?

Bê tráp là một nghi lễ quan trọng trong lễ ăn hỏi. Lễ ăn hỏi là nghi lễ mà nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái trước ngày tổ chức hôn lễ. Sính lễ này được gọi là tráp ăn hỏi, các tráp ăn hỏi sẽ được quy định theo cấp số lẻ như 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp và 11 tráp,...Theo phong tục thì những người bê tráp và đỡ tráp sẽ là những trang trai, cô gái chưa lập gia đinh. Nhưng dân gian ta có quan niêm sẽ mất duyên khi bê tráp quá nhiều, vậy quan niệm này đúng hay sai bạn hãy xem bài viết dưới đây nhé!


Theo như phong tục ở miền nam thì đội bê tráp và đỡ tráp gọi là đội bưng quả, là thành phần không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Những chàng trai, cô gái bê tráp sẽ là những cô gái trẻ tuổi đôi mươi và chưa lập gia đình. Tráp sẽ được những chàng trai bê từ nhà trai sang nhà gái, và những cô gái đại diện nhà gài sẽ đứng ra để đỡ tráp hay nhận mâm tráp.

Do những chàng trai, cô gái bưng tráp, đỡ tráp đều là nam thanh nữ tú chưa lập gia đình mà dân gian mới có quan niệm là bê tráp nhiều sẽ bị mất duyên, sau này khó lập gia đình. Tuy nhiên thì đây chỉ là quan niệm dân gian mà chưa được kiểm chứng và không có căn cứ nào.

Nhưng cũng vì quan niệm này mà nhiều cô gái ngại ngần không tham gia đỡ tráp vì lo lắng mình sẽ bị mất duyên. Ngược lại với suy nghĩ này, trong thực tế có nhiều cô gái đã tìm thấy ý trung nhân tâm đầu ý hợp ngay trong đám cưới mà mình tham gia, bởi đội bê tráp nam đều là những chàng trai độc thân, độ tuổi gần sát nhau.


Để các cô gái yên tâm trợ giúp cô dâu chú rể trong ngày cưới, các gia đình cũng đưa ra những giải pháp giữ lại "duyên" cho đội bưng, đỡ tráp bằng cách chuẩn bị những phong bao lì xì có chứa tiền may mắn để hai đội trả lễ cho nhau. Sau khi thủ tục trao tráp quả kết thúc, đội bê tráp nam và đỡ tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì cho nhau trước sự chứng kiến của gia đình hai bên. Món tiền nhỏ, mang ý nghĩa tinh thần này hàm ý "lại duyên" cho các chàng trai, cô gái để sau này cuộc sống hôn nhân của họ vẫn trôi chảy, thuận lợi.

Đối với đội đỡ tráp, các cô gái không cần lo lắng tới việc "mất duyên" hay xui xẻo bởi khi tham gia vào đám cưới nào, cô cũng sẽ nhận được tiền mừng lì xì, mang may mắn đến cho mình. Đội ngũ bưng quả, đỡ tráp chỉ cần chú ý khi trao nhận lễ vật không để quả bị đổ hay rơi vỡ, gây mất vui cho buổi lễ ăn hỏi.

Dù ở lễ ăn hỏi truyền thống hay hiện đại thì đội bê tráp và đỡ tráp đều là những người quan trọng tạo nên đám cưới của đôi uyên ương. Do vậy cô dâu chú rẻ nên gặp mặt, trò chuyện trước khi lễ ăn hỏi diễn ra để có sự kết hợp ăn ý và hỗ trợ hoàn hảo trong lễ ăn hỏi.

Trên đây là cách giải thích cho nghi lễ bê tráp của chúng tôi. Hy vọng với bài viết này thì các bạn nam, nữ chưa lập gia đình sẽ không còn lo lắng khi bê tráp nhé. Nếu bạn là cô dâu, chú rể thì bài viết này cũng sẽ là một kiến thức cho bạn khi nhờ hoặc thuê người bê tráp nhé. Xin cảm ơn!

More: http://chothuexe7chotaihanoi.com/
Share this video :

Đăng nhận xét

 
Support :

Copyright cho thue xe © 2011. chothuexe.seovietads.com - CHO THUÊ XE TẠI HÀ NỘI XE ĐỜI MỚI LÁI XE CHUYÊN NGHIỆP - All Rights Reserved
Template Coverd by